รายละเอียดงานวิจัย

  1. ผลของไคโตซานต่อการเข้าทำลายของมอดแป้ง
  2. Effects of Chitosan Coating to Rust-red Flour Beetle Infestation
  3. งานวิจัยสาขาเกษตรศาสตร์
  4. 2556
  5. งานวิจัยปริญญาตรี
  6. อรพรรณ สีลาพร
  7. สังวาล สมบูรณ์
  8. ผลของไคโตซานต่อการเข้าทำลายของมอดแป้ง

                                        Effects of Chitosan Coating to Rust-red Flour Beetle Infestation 

    โดย                              นางสาว อรพรรณ สีลาพร

    ชื่อปริญญา                   วิทยาศาสตรบัณฑิต (เกษตรศาสตร์)

    ปีการศึกษา                   2556

    อาจารย์ที่ปรึกษา        อาจารย์ ดร. สังวาล   สมบูรณ์

     

       ศึกษาผลของไคโตซานต่อมอดแป้งแมลงศัตรูข้าวในโรงเก็บโดยการเคลือบภาชนะและให้มอดแป้งสัมผัสไคโตซาน วางแผนการทดลองแบบCompletely Randomized Design (CRD) ประกอบด้วย 6 กลุ่มทดลอง ๆ 10 ซ้ำ ซ้ำละ 10 ตัว พบว่าชั่วโมงที่ 240 ทำให้มีอัตราการตายของมอดแป้งมากที่สุด โดยใช้สารละลายไคโตซานความเข้มข้น 1% รองลงมาคือ น้ำผสมน้ำส้มสายชู 5% สารละลายไคโตซานความเข้มข้น 0.10% 0.01% 0.001% และชุดควบคุม ตามลำดับ โดยมีจำนวนการตายของมอดแป้งที่ 5.3 2.9 2.7 2.6 2.1 และ 1.6 ตามลำดับ คิดเป็น 53% 29% 27% 26% 21% และ 16% ตามลำดับ ดังนั้นสารละลายไคโตซานความเข้มข้น 1% มีประสิทธิภาพในการควบคุมการเข้าทำลายของมอดแป้งได้ดีที่สุด

  9. มอดแป้ง ไคโตซาน เปอร์เซนต์การตาย
  10. ดาวน์โหลด


  11.     








เข้าสู่ระบบ